तुम्ही रोज सकाळी अक्रोड खाल्ल्यास शरीरात काय बदल होतील? तज्ज्ञांनी सांगितले फायदे व तोटे
हिवाळ्यात निरोगी राहण्यासाठी सुक्या मेव्याचा आहारात समावेश करणे गरजेचे आहे. रोज सुका मेवा खाल्ल्याने हृदय, मन व शरीर तंदुरुस्त राहते. सुका मेवा खाल्ल्याने वजन कमी तर होतेच; शिवाय रोगप्रतिकारक शक्तीही वाढते. अक्रोड आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. अक्रोडमध्ये जीवनसत्त्वे, खनिजे, फायबर व हेल्दी फॅट्स यांसारखे अनेक पोषक घटक असतात; जे मेंदूला गती देऊ शकतात. त्यासोबतच अनेकांची स्मरणशक्ती वाढवते. थायरॉइडसारख्या समस्या दूर करण्यासाठीही सुका मेवा प्रभावी ठरू शकतो.
अक्रोड खाल्याने तुमच्या शरीराला अनेक फायदे होतात, हे तुम्हाला माहीत असेलच. अक्रोडमध्ये ओमेगा-३ फॅटी अॅसिड असते; जे तुमचे हृदय निरोगी ठेवण्यास मदत करते. अक्रोड हे लोह, फॉस्फरस, तांबे, प्रथिने, कॅल्शियम, मॅग्नेशियम व सेलेनियम यांसारख्या पोषक घटकांचे भांडार आहे. बहुतेक लोक अक्रोड भिजवून खातात; तर अनेक लोक अक्रोड न भिजवता खातात. परंतु, रोज सकाळी अक्रोड खाल्ल्याने तुमच्या शरीरावर काय परिणाम होऊ शकतात, हे तुम्हाला माहीत आहे का? याविषयी हैदराबाद येथील केअर हॉस्पिटल्सच्या सल्लागार व क्लिनिकल आहारतज्ज्ञ डॉ. जी. सुषमा यांनी माहिती दिली असल्याचे वृत्त द इंडियन एक्स्प्रेसने दिले आहे. त्यासंबंधी सविस्तर माहिती जाणून घेऊ.
आहारतज्ज्ञ सांगतात, “अक्रोडचा वापर सुका मेवा म्हणून केला जातो. अक्रोड हे मेंदूच्या कार्यक्षतेसाठी खूप फायदेशीर मानले जातात. अक्रोडमध्ये पोषक घटक मुबलक प्रमाणात असतात. त्यात प्रथिने, जीवनसत्त्वे तसेच लोह, कॅल्शियम, तांबे, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम, ओमेगा -३ फॅटी अॅसिडसह इतर अनेक घटक असतात. हे सर्व घटक आपल्या शरीराला विविध रोगांशी लढण्यात मदत करतात आणि शरीराला त्याचा फायदा होतो. अक्रोडमध्ये भरपूर फायबर्स असतात. त्यामुळे आपली पचनक्रिया निरोगी राहते. त्यासोबतच भिजवलेले अक्रोड पचायलाही सोपे असतात.